การตั้งกระทู้ไม่ควรใช้คำที่ไม่สุภาพ ไม่ไปเบียดสีผู้อื่นอันเกิดความเสียหาย ไม่โพสเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจาร และสิ่งผิดกฏหมายทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: 4 โรคร้ายของน้องหมาดูแล อาหารสุนัข  (อ่าน 11 ครั้ง)

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 8
    • ดูรายละเอียด
4 โรคร้ายของน้องหมาดูแล อาหารสุนัข
« เมื่อ: ตุลาคม 12, 2017, 04:06:22 PM »
ประเด็นหลัก
-โรคร้ายแรงที่สามารถทำให้สุนัขเสียชีวิตได้
-แนวทางการป้องกัน และรักษา

คงไม่มีผู้เลี้ยงคนไหนอยากให้ลูกรักของตัวเองป่วยจริงไหมคะ วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับโรคร้ายสุดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเจ้าสี่เท้าของคุณได้ หากน้องหมาป่วยเป็นโรคเหล่านี้ บอกได้เลยว่าต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน! จะมีโรคอะไรบ้างตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1.พยาธิหนอนหัวใจ
มีตัวอ่อนพยาธิยุงเป็นพาหนะในการแพร่เชื้อ ใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ เพื่อพัฒนาเป็นตัวอ่อนระยะติดต่อ เมื่อยุงดูดเลือดของสุนัขที่มีสุขภาพปกติ (ไม่ได้ป่วยเป็นโรค) จะเกิดการถ่ายเทตัวอ่อนวัยสมบูรณ์ไปยังสุนัขตัวนั้น ตัวอ่อนจะเข้าไปชอนไชตามเนื้อเยื่อต่างๆ และเจริญเติบโตต่ออีก 2-3 เดือน จนกลายเป็นตัวแก่ ซึ่งจะมีความยาวประมาณ 14 นิ้ว ส่งผลต่อเนื้อเยื่อหัวใจ ปอด และอวัยวะสำคัญส่วนอื่นๆ ถ้าน้องหมาป่วยและไม่ได้รับการรักษา ความรุนแรงโรคนี้จะทวีมากขึ้นถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้เลยค่ะ

วิธีป้องกัน-รักษา
ให้ยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจอย่างสม่ำเสมอทุกๆ เดือน นอกจากนี้ควรพาน้องหมาไปตรวจเลือดเพื่อดูตัวอ่อนพยาธิหนอนหัวใจในกระแสเลือดเป็นประจำทุกเดือน หรือทุกๆ 6 เดือน หากอาการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจน เราจะสามารถรักษาได้ทันท่วงที2.ลำไส้อักเสบ
แพร่เชื้อจากสุนัขกับสุนัข ระบาดอย่างแพร่หลายในแถบอเมริกา เริ่มจากแคนาดา ออสเตรเลีย และยุโรป โรคนี้จะโจมตีบริเวณลำไส้และระบบย่อย ส่งผลให้เซลเม็ดเลือดขาวถูกทำลาย กล้ามเนื้อหัวใจทำงานช้าลง แหล่งเพาะเชื้อชั้นดี คืออุจจาระ ซากสัตว์ หรืออาจมาจากสิ่งอื่นที่มีเชื้อปะปน เช่น กรง รองเท้า ฯลฯ ความรุนแรงของโรคสามารถทำให้น้องหมาตายได้ภายใน 48-72 ชั่วโมง โดยโรคนี้ไม่สามารถติดต่อไปยังสัตว์ชนิดอื่น หรือคนได้

วิธีป้องกัน-รักษา
ฉีดวัคซีนป้องกัน หรือรักษาตามอาการที่แสดงเพื่อลดภาวะโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้ความสำเร็จในการรักษาขึ้นอยู่กับความสามารถของภูมิต้านทานเชื้อไวรัสด้วย


4 โรคร้ายของน้องหมาดูแล อาหารสุนัข เพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/อาหารสุนัข/